1. Diễn đàn rao vặt Nha Trang uy tín và chất lượng. Tham gia ngay! http://nhatrangfun.com

  Trang Việc làm Nha Trang miễn phí dành cho mọi người. Tham gia ngay!

công nghệ tiên tiến chế tạo bột cá chăn nuôi mô hình nhỏ

Thảo luận trong 'Thời sự tổng hợp' bắt đầu bởi dhlprovn, 27/7/20.

 1. dhlprovn

  dhlprovn Thần tài tập sự

  Tham gia ngày:
  12/11/18
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bột cá là phần tử quan trọng không thể không có trong thức ăn chăn nuôi gia súc và nuôi thủy hải sản. Lượng thức ăn cho chăn nuôi gia súc & nuôi thủy sản ở việt nam cần khoảng chừng 300.000 tấn/năm, trong những số đó bột cá sản xuất công nghiệp chỉ cung ứng 1/10 nhu yếu, do thế phải nhập khẩu. Trên thực tế, người nuôi sử dụng bột cá biển tự chế là chủ yếu, nhưng việc chế tạo và chế biến bột cá tự chế còn nhiều bất lợi, thậm chí còn gây độc hại môi trường thiên nhiên. Ðể giải quyết và khắc phục điểm yếu kém này, kỹ sư Ðặng Thị Tuyết Loan thuộc Viện nghiên cứu và phân tích Nuôi trồng thủy hải sản II đã có dự án công trình nghiên cứu chế tạo bột cá có rất chất lượng theo mô hình nhỏ nhằm lợi dụng nguyên vật liệu cá tạp phân tán, tăng năng lực chuyên môn đáp ứng nhu cầu bột cá công nghiệp, giảm nhập khẩu. thông tin KHCN & kinh tế tài chính Thuỷ sản xin giới thiệu tóm tắt công nghệ này.

  nguyên vật liệu

  vật liệu cho sản xuất bột cá là sử dụng các loại cá tạp như: cá đù, cá hồng, cá phèn, cá mối, cá mó, cá dìa, cá trích, cá chỉ vàng, cá bò gai, cá nục. dữ gìn và bảo vệ bằng nước đá + muối. dữ gìn và bảo vệ bằng hỗn hợp nước đá + muối 5% rất có thể giữ tươi được 16 ngày, hỗn hợp nước đá + muối 15% hoàn toàn có thể giữ tươi được 30 ngày. Không dữ gìn và bảo vệ bằng hỗn hợp muối quá 15%, vì khi chế biến phải tiến hành nhả muối lâu khiến nguyên liệu bị mất không ít protein, vitamin... làm giảm chất lượng bột cá. thiết bị thiết yếu cho sản xuất bột cá gồm: dòng thiết bị gia nhiệt nước, năng suất 50kg/mẻ; Máy ép trục vít thủ công bằng tay 5kg/mẻ; Máy ly tâm 16 kg/mẻ; Máy đánh tơi 50 kg/mẻ; Máy sấy có thể kiểm soát và điều chỉnh từ 60 - 1200C, công suất 100 kg/mẻ; Máy nghiền sàng 100 kg/giờ.

  phương thức sản xuất

  Có hai cách thức sản xuất là:

  quá trình công nghệ tiên tiến sản xuất bột cá chăn nuôi quy mô nhỏ từ hỗn hợp nhiều loại cá tạp theo cách thức ly tâm

  Sơ đồ quy trình công nghệ:

  vật liệu ---> xử lý ---> Nấu chính ---> Ly tâm

  ---> Bã ly tâm---> Làm tơi ---> Sấy (phơi khô) --->Nghiền, sàng ---> Bao gói ./.

  ---> Dịch ly tâm ---> Dùng trực tiếp cho chăn nuôi./.

  1. công nghệ tiên tiến tách nước theo phương thức ép.

  2. công nghệ tiên tiến tách nước theo phương pháp ly tâm.

  sau thời điểm thử nghiệm và so sánh công dụng giữa 2 công nghệ, nhóm phân tích thấy hãy chọn công nghệ tiên tiến ly tâm để sản xuất bột cá chăn nuôi mô hình nhỏ 1-2 tấn nguyên liệu/ngày vì công nghệ đơn giản và dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. công suất của phương thức ly tâm cao hơn nữa 3% và chất lượng bột cá cũng cao hơn nữa so với cách thức ép, nhất là hàm lượng protein có giá trị cao.

  Sử dụng 11 loại cá tạp còn tươi, hàm lượng NH3 < 60mg/kg, được dữ gìn và bảo vệ bằng muối và phải xả muối trong nước sạch đến khi hàm lượng muối trong cá ưư< 1%. hầu như nguyên liệu là cá nhỏ (<20cm), để nguyên con; nếu cá to đem cắt nhỏ với chiều dày lát cắt 3 - 5cm. xử lý sạch tạp chất trước khi cho vào nồi nấu chín. Dùng nồi nấu dung tích 400 l có gắn ròng rọc để điều khiển và tinh chỉnh cần xé cá vào nồi nấu. sau khoản thời gian xử lý, cho nguyên liệu vào cần xé, 50kg/mẻ, dùng ròng rọc thả vào nồi nước đang sôi. tỷ lệ nước nấu/ nguyên vật liệu = 5/1. thời hạn nấu 2 - 3 phút đến khi có mùi thơm của cá chín. Sử dụng máy ly tâm 200 vòng/phút. sau khi nấu chín, cho cá vào bao vải bố, đặt vào rô-to của máy ly tâm, tãi đều. Ly tâm 2-3 phút đến khi không hề nước chảy ra từ vòi thoát nước của máy. Dùng máy trộn bã chiếm lĩnh được sau thời điểm ly tâm 8-10 phút cho tới khi bã rời ra thành từng mảnh nhỏ. Bã ép lấy ra từ máy trộn tãi ra khay lưới, cho vào tủ sấy 80 - 85 độ C trong 7 - 8 giờ. trước khi nghiền, nguyên liệu được tách sắt kẽm kim loại nhờ nam châm từ gắn trên máy nghiền tại đoạn nhập vật liệu. Trong máy nghiền có gắn lưới 2 lần bán kính lỗ 3mm. phần bên trên lưới rất có thể bỏ đi vì phần lớn là xương, vẩy... (chiếm không quá 1%). sản phẩm thoát ra khỏi máy nghiền được làm nguội bằng thông gió thoải mái và tự nhiên đến nhiệt độ không khí thông thường trước lúc bao gói. Khi bao gói, sử dụng các loại bao như bao giấy 2 lớp hoặc 2 lớp bao. trọng lượng 20kg bột cá/bao. sau khoản thời gian bao gói, dữ gìn và bảo vệ bột cá ở nơi khô thoáng, có lưới chắn, không chất đống khá cao đề phòng bột cá bột phát nhiệt & hư hỏng.

  Chất lượng bột cá

  công dụng cho thấy, chế tạo bột cá theo công nghệ trên có định mức nguyên vật liệu là 4,5/1, có nghĩa là cứ chế tạo 100kg nguyên vật liệu cá chiếm lĩnh được 22 kg sản phẩm bột cá và 27 kg dịch ly tâm & dòng sản phẩm có chất lượng khá cao, bột cá tơi, không vón cục, không mốc, có mừi hương đặc thù của bột cá, vị ngọt của đạm, có màu vàng nâu nhạt. trong quá trình chế tạo thí điểm, có sử dụng chất chống ôxy hoá BHT với hàm lượng 0,01 và 0,02 đối với sản phẩm trộn vào trong quy trình đánh tơi bã ly tâm. hiệu quả cho thấy thêm mức độ ôxy hóa của bột cá trong tình huống không sử dụng BHT cao hơn trong trường hợp có sử dụng, nhưng vẫn ở dưới mức được cho phép. chính vì như vậy, trong công nghệ sản xuất mô hình nhỏ đã phân tích không cần sử dụng chất chống ôxy hóa.  thời gian qua, tổ phân tích đã sản xuất được 2 tấn bột cá chăn nuôi theo các bước công nghệ tiên tiến trên tại xưởng chế tạo thực nghiệm thức ăn chăn nuôi của trọng tâm công nghệ tiên tiến và Sinh học thủy sản, và xưởng chế tạo thức ăn tôm nuôi ở sông Cầu (Phú Yên).

  dòng sản phẩm bột cá sở hữu được đạt & vượt mức chỉ tiêu so với bột cá chăn nuôi gia súc loại 1 (TCVN 1644-75), cụ thể: hàm lượng prôtêin >60%, lipit <8%, khoáng >20%, muối <1,2%, ẩm < 10%. Ðã sử dụng số bột cá này sản xuất thức ăn nuôi tôm ở 2 xưởng chế biến nói ở trên. túi tiền dòng sản phẩm bột cá sản xuất theo tiến trình công nghệ tiên tiến này là 6.200 đ/kg, có thể chấp nhận được.
   

Like và Share Yeu79